CANXI HÓA BÁNH NHAU ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN MẸ VÀ BÉ

  • 03/03/2022
  • 2211

1. Canxi hóa bánh nhau là gì?

Canxi hóa bánh rau là hiện tượng canxi lắng đọng trong bánh rau và là dấu hiệu đánh giá mức độ trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa. Điều này có sự liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi và cho thấy bé đã đủ tháng để chào đời. Rau thai canxi hóa độ 2 cho thấy, chức năng phổi đã dần hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.Mức độ canxi hóa của rau thai được chia làm ba cấp độ 1,2 và 3, độ trưởng thành cao nhất của rau thai là độ 3. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao và tùy mỗi người mà quá trình can-xi hoá diễn ra nhanh hay chậm.

2. Nguyên nhân gây canxi hóa bánh nhau sớm

- Canxi hóa bánh rau là một hiện tượng sinh lý bình thường đánh giá độ trường thành của thai nhi tuy nhiên có một vài nghiên cứu cho thấy việc làm dụng canxi quá nhiều , không theo chỉ định của bác sĩ sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh rau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh rau sớm. Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh. Các biểu hiện đó là thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp.Cho nên việc dùng canxi cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
- Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Trên siêu âm, bánh nhau sẽ được đánh giá mức độ canxi hóa với các cấp độ sau:
- Độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).
- Độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần).
- Độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).
- Độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

3. Canxi hóa bánh nhau ảnh hưởng thế nào đến quá trình trao đổi chất giữa nhau thai và em bé

Không ít mẹ hiểu lầm rằng khi rau bị canxi hóa sẽ khiến thai nhi không đủ nhận dưỡng chất để phát triển. Điều này không hoàn toàn đúng. Vì sự can-xi hóa ảnh hưởng không lớn đến quá trình trao đổi chất của bánh rau. Vì sự trao đổi chất xảy ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh rau, trong khi can-xi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi rau. Vì thế, có những thai phụ vôi hóa rau thai độ 1 từ 27 - 28 tuần nhưng thai nhi vẫn phát triển tốt về cân nặng. Chỉ khi ở mức độ vôi hóa độ 3 (độ cao nhất), cho thấy thai nhi đã trưởng thành thì cần theo dõi chặt chẽ, tránh hiện tượng để thai quá lâu, có thể gây già thai khiến bé bị sụt cân trong bụng mẹ. Có một số nghiên cứu cho thấy, bánh nhau canxi hóa mức độ 3 xuất hiện sớm có nguy cơ đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai.

Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng, cao huyết áp và thai suy xảy ra nếu bánh nhau vôi hóa ở mức độ 3 trước 37 tuần.

4. Mẹ bầu cần làm gì khi bánh nhau bị canxi hóa

Với tất cả các thai phụ, kể cả chẩn đoán có vôi hóa hay không vôi hóa rau thai, thai phụ cũng cần đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi đủ ngày đủ tháng (qua đánh giá siêu âm về lượng nước ối, độ vôi hóa rau thai…) mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ có những chỉ định can thiệp kịp thời để tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé.

Ngoài ra mẹ nên chú ý đến việc bổ sung canxi cần dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ và việc ăn uống cũng nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng( chế độ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất) để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Bình luận
Facebook Zalo phone